Tâm sự của một Trader trẻ bị thua lỗ

Một bài chia sẻ đã thu về rất nhiều lượt bình luận trên diễn đàn của Trader Việt, mình xin được chia sẻ lại cho anh em. Bài viết được chia sẻ bởi bạn B.T.C trên một group facebook của các trader. Bài chia sẻ này cũng đã được hơn 3 tháng nhưng mình thấy có rất nhiều bài học nên được rút ra từ câu chuyện của bạn nên muốn chia sẻ lại. Cụ thể, bạn viết:

“Chào mọi người xin cho em lời khuyên. Em bể nợ tán gia bại sản và mất tới gần 2 tỷ vì em đam mê. Năm nay ưm 22 tuổi ra đời sớm từ 16 tuổi và bươn trải đủ nghề. Bố mẹ thương nên hướng cho công việc về đất đai. Từ nhỏ trải nên cũng nắm nhiều kiến thức về bất động sản. Cũng  gặp may mắn một phần vì tính em cũng dễ gần nên nhiều anh chị trong ngành yêu quý giúp đỡ. Sau 2 năm đầu không ngừng học hỏi thì đến năm thứ 3 cũng tích góp được chút vốn nhỏ dựa vào việc mô giới. May mắn đến tiếp khi đầu tư starup chung với 1 người bạn làm về ngành thực phẩm. Sau đó thì em có vốn nhiều hơn và đầu tư vào nhà đất. Tích góp qua bao  nhiêu năm trời đến cách đây chính xác 3 tháng 25 ngày. Dịch covid tới và kinh doanh trễ nải. Thực sự với một người ăn với công việc như em, chỉ nhìn vào đồng tiền không màng đến yêu đương thì thực sự rất áp lực. Vô tình em kết bạn với một bạn làm trader và có xem rất nhiều. Lúc đầu dự tính một ngày lãi vài ba chục pip. Vốn dầy đánh bé không tham nên sợ làm gì. Đến lúc nó cuốn vào rồi thì thoát ra không kịp các bác ạ. Đầu tiên là $200, sau đó lên $800, rồi $3000.

Không phải là thua mà em cố. Chỉ là cứ ăn 1 thì thua 2. Xong muốn gỡ. Lúc thì gồng lỗ. Lúc thì chủ quan không chốt lời sớm thành ra ăn thì ít. Mà thua thì quá nhiều. Lần chót em nạp tớ $15K và quyết tâm gỡ lại 3K cho đủ tiền thanh khoản, công việc chính thì xui ập tới. Cháy tài khoản chỉ vì vài phút bất cẩn.

Giờ đây em chính thức hết tiền. Nay mai trả lãi ngoài cũng hết và không thể xoay đâu được. Gia đình biết được tin thì khóc ngất, còn em thì đã quá chán nản.

Một lời khuyên cho những anh em đam mê đỏ đen giống như em. Bỏ đi mà làm người. Đến lúc như  em thì hối cũng muộn.  Lòng não nề mà chỉ biết ôm màn hình vi tính mà não ruột…”

Một câu chuyện không còn quá mới mẻ trong cộng đồng những anh em trader đúng chứ? Liệu ngoài kia, còn có biết bao nhiêu người cũng rơi vào hoàn cảnh như chủ tus này? Thế câu hỏi đặt ra ở đây, tại sao trong cái thị trường nghìn tỷ này, rất nhiều người thành công và đổi đời từ nó thì lại có những người như chủ tus?  Và đó chính là câu chuyện về quản trị vốn anh em ạ. Lòng tham con người là không đáy. Những ai quản trị rủi ro tốt, quản trị vốn tốt, kỷ luật biết thế nào là đủ thì ắt sẽ thành công. Mình chia sẻ bài này không phải muốn khuyên các trader bỏ nghề, càng không phải khuyên anh em là cứ đi theo con đường này đi mà chỉ muốn anh em biết rằng kỷ luật là quan trọng đến nhường nào. Và hãy coi đây như một bài học thực tế cho anh em.

Phía dưới bài chia sẻ này trên diễn đàn của TraderViet đã thu hút về hàng ngàn lượt bình luận:

+ Tuannhonho: “Cái sai trong bất cứ hoàn cảnh nào chính là ĐỐT CHÁY GIAI ĐOẠN, cái giá quá đắt 2 tỷ của em có người hoặc có khi dòng họ 3 đời  làm cả đời cũng chưa chắc dư được số tiền này, đàn ông mà chơi được thì chịu được Thua thì Chung, cố gắng vượt qua giai đoạn này nhé.”

+ Trade4living: “Khi bạn không hiểu về nó thì nó là đánh bạc, khi hiểu rồi thì gọi là đầu tư, khoảng cách rất mong manh giữa hiểu và không hiểu”.

+ linhlunhl: “Bình tĩnh và gỡ rối dần bản thân ai khi mới bước vào đều trải qua ! người ít người nhiều nhưng sau rồi cũng nhận ra bài học rồi có kinh nghiệm ! mình không ở hoàn cảnh của bạn nên không hiểu được hết nhưng phần nào đó ae trader phải hiểu trading khác với đánh bạc là ở cái tâm lý gỡ gạc và tham lam , rất mong bạn sớm tìm được lối đi cho bản thân đừng quá bi quan chuyện gì cũng có thể giải quyết được . chúc bạn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này !”

+ thandieudaihiep: “Ở thị trường nghìn tỷ này không có ai thành chuyên gia mà không cháy tài khoản vài ba lần đâu em ah .”

+ quocquang: “22t bạn còn nhiều thời gian lắm. Tôi còn phải scalp và oánh hằng ngày vì là nghề mưu sinh….bạn vẫn còn nhiều cơ hội học hỏi .”

+ TinoDang: “Chủ quan mình thấy đa số các bạn không tự đặt câu hỏi cho chính cái thất bại của mình. vd như tại sao lại hay gồng lỗ nhưng thường chốt non ? Tại sao nạp nhiều $ mà chỉ thấy cháy ??? Tự mình tĩnh tâm lại, đặt câu hỏi cho bản thân, trả lời được rồi hãy trade tiếp, đừng tự biến mình thành con bạc …”

….

Còn các bạn thì sao? Các bạn có ý kiến gì về trường hợp này không? Và các bạn có rút ra được bài học gì cho riêng mình không?  Mình hy vọng sẽ không còn ai phải như chủ tus: “Lòng não nề mà chỉ biết ôm màn hình vi tính mà não ruột…”